เรื่องของ EGR (ลอกมาจากโด้อีกคลับ)

 • 2 ตอบ
 • 1317 อ่าน
*

ออฟไลน์ Ant1982

 • ***
 • 66
 • 2
  • ดูรายละเอียด
(ก๊อบเค้ามาทั้งดุ้นเลยครับ)
ไปลอกเขามาให้อ่าน                                                                                                                       ขอให้ความเห็นแบบไม่มีส่วนได้เสียกับใครทั้งนั้น ในฐานะที่เคยเรียนและปฏิบัติงานกับเครื่องยนต์มาพอสมควร
1. ความรู้สึกคนส่วนใหญ่ ถ้าบอกว่า EGR คือการเอาไอเสียกลับเข้ามาเผาไหม้ใหม่ ทุกคนกลัวหมดครับ เพราะคิดเพียงว่า มันคือของเสีย แต่ข้อเท็จจริงคือ เขม่าในกระบอกสูบ ไม่ว่าจะอุด หรือไม่อุด EGR เมื่อผ่าออกมาดู ไม่ต่างกันครับ ย้ำว่าต้องดูที่กระบอกสูบนะครับ อย่าไปดูที่ท่อ EGR ที่นำไอเสียกลับมา ท่อดังกล่าว ถ้าเปิดดู จะเห็นว่ามีเขม่าสะสมอยู่เยอะ ซึ่งเกิดจากความเร็วของไอเสียที่นำกลับมาต่ำมาก เขม่าเลยตกตะกอนสะสมในท่อ แต่จะสะสมได้ระดับนึง พอท่อเริ่มเล็กลงเนื่องจากตะกอนสะสมมากแล้ว ไอเสียจะวิ่งในท่อเร็วขึ้นเอง และตะกอนจะไม่สะสมเพิ่ม แต่จะถูกพัดพา เข้ามาในกระบอกสูบและถูกพัดออกจากกระบอกสูบ ก็เท่านั้นเอง (ที่เห็นเหนียวๆ เยิ้มๆ ในท่อไอดี ต้นเหตูไม่ได้มาจาก EGR นะครับ แต่มาจากไอน้ำมันในฝาครอบวาล์วที่ PCV ปล่อยออกมาครับ)
2. เอาไอเสียกลับมาเข้ากระบอกสูบอีกทำไม อธิบายอย่างนี้ครับ เครื่องดีเซลโดยเฉพาะ คอมมอนเรล+อินเตอร์คูล มีการเอาอากาศเข้ากระบอกสูบอย่างเหลือล้น ทำให้เมื่อจุดระเบิดกับน้ำมันดีเซลแล้ว อุณหภูมิจะสูงมาก และเกิด NOx ซึ่งเป็นก๊าซพิษ วิธีการลด NOx คือต้องลดอากาศที่มี O2สูง ด้วยการเปิดให้ไอเสียเข้ามาผสม ทำให้อุณหภูมิการเผาไหม้ลดลง NOx ก็จะไม่เกิดครับ
3. การอุด EGR มีข้อดีอย่างเดียวคือ ไม่มีเขม่ากลับเข้ามาใหม่ แต่ขอให้กลับไปอ่านข้อ 1ใหม่ สุดท้าย อุด กับไม่อุด เครื่องมีเขม่าในกระบอกสูบไม่ต่างกัน
4. มาดูข้อเสียจากการอุดกันบ้าง
4.1. อุณหภูมิห้องเผาไหม้สูงขึ้นมากๆ ต่างกันเป็น ร้อยองศา เชียวครับ (อาจสูงถึง 1800C ซึ่งโลหะส่วนใหญ่ไม่สามารถทนความร้อนขนาดนี้ได้) ส่งผลให้ วาล์ว และบ่าวาล์ว อายุสั้นลง และที่สำคัญ ครีบ Turbine หรือ Turbo จะร้อนจนเสียรูป หรือสึกหรอมากมายเลยครับ
4.2. เปลืองน้ำมันมากขึ้น เพราะถ้าไม่มีไอเสียมาผสม จะมี O2 เหลือในไอเสียเยอะ ทำให้ O2 sensor ที่ Catalytic ส่งสัญญาณกลับมาให้ ECU สั่งฉีดน้ำมัน เพิ่มขึ้น จนกว่าจะเหลือ O2 น้อยลง
4.3. NOx เพิ่ม ก๊าซพิษเพิ่ม

ผมใช้รถเครื่อง D4D อยู่อีกคัน วิ่งมา 2 แสนกิโล แล้ว โดยไม่อุด EGR บอกได้เลยว่าเครื่องยังแรงดีเหมือนใหม่ ไม่หลวม ไม่กินน้ำมันเครื่อง

สุดท้าย อยู่ที่การวิเคราะห์ด้วยตัวท่านเอง ว่าจะตัดสินใจอย่างไร

สุดท้ายขอผุ้รุ้เรื่องนี้ช่วยกันวิจารณ์ด้วยครับ เพื่อประโยชน์ของโด้ของพวกเรา หาใช่อื่นใด

*

ออฟไลน์ Ant1982

 • ***
 • 66
 • 2
  • ดูรายละเอียด
Re: เรื่องของ EGR (ลอกมาจากโด้อีกคลับ)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 07ม.ค.2013, 21:52:05 »
บรรทัดแรกกะบันทัดสุดท้ายของผมเอง  emo3

Re: เรื่องของ EGR (ลอกมาจากโด้อีกคลับ)
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 08ม.ค.2013, 23:35:09 »
 emo1ผมว่าโด้ตัวนี้แรงมากๆอยู่แล้ว2800ของผมไม่จำเป็นต้องอุดเดี๋ยวมีปัญหากับ0
แต่การประกอบยังมีปัญหาอยากให้แก้ไขและยอมรับเรียกรถรุ่นที่มีปัญหากลับคืนเหมือน้มือง
นอกมีมั้ยนี่